Saigon Co.op ký kết với Winrock International triển khai mô hình tuần hoàn chất thải

13/04/2024, 09:57

Ngày 12/4, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Tổ chức Winrock International. Theo đó, hai bên cùng cam kết giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tạo ra mô hình tuần hoàn chất thải, tăng cường phân loại tại nguồn và nâng cao trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất.

 

Saigon Co.op ký kết với Winrock International triển khai mô hình tuần hoàn chất thải- Ảnh 1.

Đại diện Saigon Co.op và Winrock International ký kết MOU - Ảnh: VGP/ PD

Trong khuôn khổ chương trình, Saigon Co.op cũng ký kết với công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình (ALTA Group) và công ty Cổ phần Green Connect là những đơn vị triển khai thực hiện chương trình tại những điểm bán của Saigon Co.op. Sự hợp tác này nằm trong trong khuôn khổ Dự án Giảm thiểu ô nhiễm do USAID tài trợ; Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Winrock International quản lý thực hiện.

Nội dung MOU nêu rõ, quy trình tuần hoàn chất thải được Saigon Co.op áp dụng với 2 mô hình: Trạm tái sinh chất thải nhựa và mô hình tuần hoàn chất thải hữu cơ. Về trạm tái sinh chất thải nhựa, Saigon Co.op cùng ALTA Group lắp đặt hệ thống máy thu gom chai nhựa/lon nhôm tại các siêu thị Co.opmart trên địa bàn TPHCM. 

Máy sử dụng công nghệ AI hiện đại để tự động nhận diện, phân loại và thu gom chai nhựa và lon nhôm đã qua sử dụng. Mỗi một chai nhựa/lon nhôm cho vào máy, người sử dụng sẽ được nhận một số điểm tương ứng, các điểm sẽ được quy đổi thành các voucer mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Chương trình thực hiện thí điểm tại TPHCM từ tháng 4/2024 đến tháng 01/2025, sau đó sẽ được nghiên cứu triển khai trên toàn hệ thống.

Saigon Co.op ký kết với Winrock International triển khai mô hình tuần hoàn chất thải- Ảnh 2.

Lãnh đạo Saigon Co.op và Winrock International trải nghiệm trạm tái sinh chất thải nhựa - Ảnh: VGP/PD

Về quy trình tuần hoàn chất thải hữu cơ, Saigon Co.op kết hợp cùng Green Connect triển khai phân loại chất thải hữu cơ, thu gom, xử lý chất thải hữu cơ tại các Co.opmart TPHCM trong khoảng thời gian từ tháng 4/2024 đến tháng 01/2025. Sau đó, dựa theo hiệu quả thực tế, chương trình sẽ được triển khai rộng rãi.

Lễ ký kết là một bước tiến quan trọng trên hành trình 35 năm hình thành và phát triển của Saigon Co.op với giá trị cốt lõi "Hướng về cộng đồng". Trong đó, bảo vệ môi trường được xác định là ưu tiên hàng đầu và là định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Saigon Co.op cam kết tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường và từng bước hướng đến phát triển mô hình kinh doanh xanh.

Thông qua sự hợp tác này, Saigon Co.op mong rằng các đơn vị sẽ hỗ trợ nhau, cùng phát huy tiềm năng để hoàn thành mục tiêu chung: Giảm thiểu rác thải và ô nhiễm môi trường, thúc đẩy chuyển đổi xanh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết: "Lễ ký kết hợp tác giữa Saigon Co.op và Tổ chức Winrock International, cũng như giữa Saigon Co.op cùng với Alta Group, Green Connect hôm nay là kết quả của quá trình làm việc trao đổi và là mở đầu cho hành trình xanh của các bên. Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên, cùng sự đồng hành của quý vị, Saigon Co.op sẽ thực hiện thành công mục tiêu và định hướng "Phát triển bền vững vì chất lượng cuộc sống", góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai xanh - sạch - đẹp cho thế hệ tương lai".

Về phía USAID Ông John Harris, Phó Giám đốc Văn phòng biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường chia sẻ: "Sự kiện hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa USAID và Saigon Co.op, cùng với các đối tác Alta Group và Green Connect, nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa thông qua tăng cường phân loại rác thải tại nguồn và nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất"

Về phía Winrock International ông Bikash Pandey, Quyền Trưởng Đại diện Dự án Giảm thiểu ô nhiễm: "Winrock International, với tư cách là điều phối viên của dự án giảm ô nhiễm, cam kết hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác để đảm bảo rằng sự hợp tác này mang lại những tác động rõ ràng và lâu dài đến việc giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa".

PD

12/04/2024  21:05

Theo Báo Điện tử Chính Phủ

Nguồn: