Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Bứt phá giữa đại ngàn

04/06/2022, 16:07

Là điểm đến đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST) Việt Nam 2022, cũng là địa phương có nhiều tiềm năng của vùng Tây Bắc, với chủ đề “Bứt phá giữa đại ngàn”, TECHFEST Sơn La thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh địa phương.

Ngày 4/6, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 (TECHFEST Sơn La) tại Đại học Tây Bắc.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Bứt phá giữa đại ngàn - Ảnh 1.

Các đại biểu khởi động các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Trong cuộc đối thoại với nông dân toàn quốc vào ngày 29/5 vừa qua tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh phải đổi mới công nghệ, lấy KH&CN làm động lực cho sự phát triển; đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, không phụ thuộc một thị trường, một loại sản phẩm.

Từ những định hướng của Thủ tướng, TECHFEST Sơn La 2022 bao gồm chuỗi hoạt động kết nối; đối thoại chuyên sâu giữa các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức, chuyên gia và doanh nghiệp về định hướng phát triển để giải quyết bài toán về đầu ra hàng hóa nông sản; khả năng cạnh tranh, làm chủ đầu vào; liên kết Nhà nước-nhà khoa học-nhà doanh nghiệp-nhà nông; tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nhằm giải quyết vấn đề về việc làm, an ninh, an sinh xã hội, môi trường.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong những năm qua, Sơn La đã có những bước bứt phá mạnh mẽ trong kinh tế nông nghiệp, phát triển du lịch, dịch vụ và bảo đảm những điều kiện thiết yếu để xây dựng Sơn La xanh, nhanh, bền vững.

Hiện nay, Sơn La đang quyết tâm xây dựng tỉnh Sơn La trở thành tỉnh phát triển khá với việc thực hiện có hiệu quả những nghị quyết về phát triển nguồn nhân lực, kinh tế nông nghiệp, phát triển Sơn La thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc…

Cùng với các địa phương khác trên cả nước, trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung triển khai hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động như: Tổ chức các hội thảo, diễn đàn giao lưu khởi nghiệp; lớp đào tạo kỹ năng cố vấn và nâng cao kỹ năng cố vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; tư vấn giúp các bạn sinh viên khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình… nhằm mục tiêu đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể hệ sinh thái; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các start-up với các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia…

TECHFEST Sơn La được tổ chức nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh địa phương; phát triển nhanh và bền vững; liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp địa phương với hệ sinh thái quốc gia theo Nghị quyết số 15-NQ/ĐH của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Ba điểm nhấn quan trọng mà TECHFEST Sơn La hướng tới, đó là: Khởi nghiệp (bắt đầu từ đâu, nền tảng như thế nào); Đổi mới (trong cả tư duy và tổ chức triển khai thực hiện); Sáng tạo (từ những điều nhỏ nhất).

"Với chủ đề 'Bứt phá giữa đại ngàn', Sơn La quyết tâm cùng các tỉnh Tây Bắc vươn lên phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và xây dựng Đảng, quyết tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo một cách thiết thực, hiệu quả", ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh.

Sơn La có thể trở thành tâm điểm để khởi nghiệp và thành công

Đánh giá cao Sơn La là một trong những địa phương tiên phong trong phong trào đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của khu vực miền núi phía bắc, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) cho biết, điểm mới của TECHFEST quốc gia năm nay là đem những mô hình mới lan tỏa ở quốc gia, quốc tế về với các địa phương.

Sơn La là miền đất tiềm năng về thiên nhiên, con người với nhiều sản phẩm đặc trưng. Đây là nguồn tài nguyên vô giá mà nếu gắn với đổi mới sáng tạo thì Sơn La có thể trở thành tâm điểm để khởi nghiệp và thành công.

Bộ KH&CN, TECHFEST Quốc gia mong muốn các địa phương dần hình thành hành lang về đổi mới sáng tạo. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã hình thành các "cung đường" đổi mới sáng tạo khi những miền quê, miền đất có cùng văn hóa, cùng thế mạnh, cùng điều kiện, cùng quyết tâm liên kết với nhau. Từ đó, xây dựng hệ sinh thái ở phạm vi cấp vùng có thể cạnh tranh được với nhiều quốc gia.

Theo ông Phạm Hồng Quất, sau 5 năm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hiện Việt Nam đang đứng thứ 3 ở Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia. Hệ sinh thái Việt Nam được đánh giá là năng động nhất, tốc độ phát triển nhanh nhất nhờ trí tuệ của các bạn trẻ, bệ phóng của chính quyền, đoàn thể, trường đại học.

Ông Phạm Hồng Quất mong muốn Đại học Tây Bắc sẽ trở thành lá cờ đầu khơi nguồn tri thức, không chỉ là nơi nghiên cứu, đào tạo mà gắn với doanh nghiệp, các chủ thể khác của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn để bứt phá.

"Chúng tôi sẽ mang tinh thần TECHFEST Quốc gia về với các địa phương và cùng với các địa phương mang đi quốc tế", ông Phạm Hồng Quất cho hay.

Trong khuôn khổ TECHFEST Sơn La, nhiều sự kiện tổ chức như: Tọa đàm" Thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La"; các hội thảo khoa học chuyên môn về các lĩnh vực như: Nông nghiệp, dược liệu, du lịch và giáo dục; Chung kết cuộc thi" Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022...

Đây là cơ hội để trao đổi về những thuận lợi, tiềm năng cũng như thách thức đơi với tỉnh Sơn La trong đẩy mạnh liên kết trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói chung, cũng như kết nối trong lĩnh vực du lịch- ẩm thực, nông nghiệp, dược liệu nói riêng.

 

Hoàng Giang

Theo Báo điện tử Chính phủ

Thời gian đăng: 04/06/2022  12:11

Nguồn