Công đoàn lập sổ tiết kiệm tặng trẻ mồ côi do COVID-19

12/10/2021, 13:23

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang vừa ký quyết định trích Quỹ công đoàn và nguồn xã hội hóa để lập sổ tiết kiệm cho trẻ em là con của công nhân lao động không may thiệt mạng vì dịch COVID-19. Sổ tiết kiệm trị giá 10 và 20 triệu đồng/em.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng quà cho con CNLĐ mồ côi do COVID-19

Đối tượng được hỗ trợ là trẻ em dưới 16 tuổi mồ côi do cha hoặc mẹ (hoặc cả cha và mẹ) là đoàn viên công đoàn (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân) tử vong vì dịch COVID-19. 

Với trường hợp đoàn viên công đoàn tử vong nhận con nuôi, thì cần đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý về điều kiện, trình tự, thủ tục nhận con nuôi để tổ chức công đoàn thực hiện thủ tục hỗ trợ sổ tiết kiệm. “Trường hợp nếu cả cha và mẹ mất vì dịch COVID-19, nhưng chỉ có 1 người là đoàn viên công đoàn thì vẫn được hưởng chính sách này”, công văn nêu rõ. 

Về hình thức hỗ trợ, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi với mức hỗ trợ là 10 triệu đồng/em và 20 triệu đồng/em. Hằng năm sẽ rút lãi suất để trao cho các em vào đầu năm học mới, hoặc dịp Tết Nguyên đán và sẽ giao số tiền gốc khi các em đủ 18 tuổi.

Mức hỗ trợ cụ thể như sau: Trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch COVID-19 sẽ được tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/em. Trẻ mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công đoàn có cả cha và mẹ tử vong vì dịch COVID-19 sẽ được tặng sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng/em (bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân). 

Thời điểm áp dụng hỗ trợ tính từ ngày 27/4/2021 (bắt đầu đợt dịch lần thứ 4) đến hết ngày 31/12/2021. Thời gian tính tuổi trẻ em được hỗ trợ là từ thời điểm đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch COVID-19. 

Công đoàn Việt Nam hiện chưa thống kê được số lượng trẻ mồ côi là con em của công nhân lao động tử vong vì dịch. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất của Sở GD&ĐT TPHCM, con số này là hơn 1.500 em. Trong số các em, có hơn 1.000 em đang học tiểu học và trung học cơ sở.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ rà soát thống kê các cháu mồ côi thuộc đối tượng trên, lập danh sách trình ban thường vụ phê duyệt; lựa chọn ngân hàng và phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn về lao động tại địa phương trao sổ tiết kiệm cho các cháu, đảm bảo đúng đối tượng, đạt hiệu quả cao nhất và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện với Tổng LĐLĐ.

Thu Cúc

Theo Báo điện tử Chính phủ

Thời gian đăng: 12:02, 12/10/2021

Nguồn