Thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo cho sự phát triển bền vững

21/09/2023, 08:14

Tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các Quốc gia khởi nghiệp GEC 2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế -xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới.

Thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo cho sự phát triển bền vững - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (hàng trên, ngoài cùng bên phải) tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các Quốc gia khởi nghiệp GEC 2023 - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đang có chuyến công tác tại Australia trong khuôn khổ chương trình Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC). 

GEC là sự kiện được tổ chức bởi Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network), hội tụ hàng nghìn đại biểu, lãnh đạo cấp cao từ hơn 170 quốc gia nhằm kết nối, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo ra một hệ sinh thái toàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu thống nhất và vững mạnh.

Tại đây, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính "mở" cao (open innovation) nhằm thu hút sự quan tâm và các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế-xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới. 

Việt Nam cũng khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam phát triển thị trường và phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải thiện thứ hạng trong chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) một cách bền vững, chú trọng cả các yếu tố đầu vào của đổi mới sáng tạo, trong đó các doanh nghiệp sáng tạo cần lưu ý cải thiện các nhóm chỉ số về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng lực lượng lao động...

Đặc biệt, trên hành trình không ngừng đổi mới sáng tạo và đề cao yêu cầu phát triển bền vững, cần coi con người vừa là mục tiêu, vừa là chủ thể và động lực chủ đạo của phát triển. Phát huy nguồn lực con người là lợi thế cạnh tranh dài hạn, là yếu tố quyết định sự thành công trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững của một quốc gia.

Thảo luận cùng các khách mời là Lãnh đạo cấp cao tại GEC, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã chia sẻ các vấn đề liên quan tới môi trường và rác thải tại Việt Nam, dẫn tới sự thay đổi mối quan hệ giữa khoa học và hoạch định chính sách; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới tư duy trong quản lý KHCN, khuyến khích thử nghiệm, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Cũng trong chuyến công tác tại tại Australia, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã làm việc với Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia; Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế; Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia...

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia Ed Husic, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt ghi nhận và đánh giá cao việc hai Bộ đang triển khai Chương trình Sáng kiến Hợp tác KHCN và Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Australia. 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng chương trình này sẽ tăng cường hơn nữa tiềm lực KHCN và thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam và giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững nhằm đạt được cam kết đưa mức phát thải ròng về không vào năm 2050.

Hiện tại, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp của Australia đầu tư nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng xanh, sạch, tái tạo và thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn hai nước tiếp tục tổ chức các diễn đàn, hội thảo, hội nghị KHCN quốc tế để tạo điều kiện cho những người làm việc trong lĩnh vực này của hai nước gặp gỡ, kết nối, trao đổi và chia sẻ các công nghệ, giải pháp trong lĩnh vực năng lượng.

Hoàng Giang

Báo Chính phủ Điện tử Việt Nam

Ngày đăng: 20/09/2023

Nguồn: